Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh

Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh là hình thức xét nghiệm ADN khi người mẹ đang mang thai. Hay còn được gọi là Xét nghiệm ADN thai nhi

Nhờ vào những nghiên cứu và sự phát triển lớn mạnh của khoa học, việc xét nghiệm ADN huyết thống đã có thể tiến hành ngay từ khi người mẹ đang trong thời kỳ mang thai (mang bầu).

Đối tượng tham gia xét nghiệm:

– Người mang thai không xác định được cha đứa bé là ai

– Cần tìm hiểu chứng minh cha của thai nhi

Hiện nay có 2 phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh (xét nghiệm ADN bào thai).

Phương pháp 1: Xét nghiệm thai nhi xâm lấn còn gọi là chọc ối xét nghiệm ADN

Phương pháp Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh xâm lấn theo cách truyền thống. Mẫu dùng để xét nghiệm là các tế bào được lấy từ nước ối hoặc các tế bào từ nhau thai. Phương pháp này phải có sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa để có thể tránh được những nguy cơ rủi ro ảnh hưởng đến thai nhi.

Yêu cầu: Tuổi thai đạt từ 12 tuần trở lên dựa vào siêu âm. Mẫu của người cha có thể là 3-4 sợi tóc có chân hoặc vài mẩu móng chân móng tay.

Ưu điểm:

– Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh nhanh chóng: trả kết quả sau 02 ngày làm việc

– Chi phí : trọn gói 7 triệu đồng/lượt cho 2 cha con.

– Mẫu đối chứng của người cha có thể lấy bí mật (tóc, móng tay).

– Có thể lưa cọn thêm làm chuẩn đoán dị tật trước sinh QF PCR (thêm 2triệu đồng) để biết chính xác 100% em bé trong bụng có bị dị tật hay bệnh di truyền nào không: Down, Edward, Patau , Tunner…

Nhược điểm:

Dù hiện nay đây là phương pháp đang được sử dụng nhiều nhưng đã là phương pháp Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh xâm lấn thì ít nhiều sẽ có 1 số nguy cơ tiềm ẩn như: tỉ lệ sảy thai có thể lên tới 1%, rò rỉ nước ối, nhiễm trùng tử cung, sinh non..

Phương pháp 2: Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh không xâm lấn 

– Để giảm thiểu đau đớn và nguy cơ rủi ro của phương pháp xét nghiệm trước sinh xâm lấn thì hiện nay trên thế giới đã ứng dụng phương pháp xét nghiệm huyết thống trước sinh không xâm lấn (Non- invasive Prenatal Paternity Test- NIPT): Lấy máu ngoại vi của người mẹ đang mang thai và của người cha giả định để làm xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ huyết thống cha-con của thai nhi với người cha giả định đó.

– ADN ở nhau thai giống hệt với ADN của thai nhi. Khi các tế bào nhau thai già chúng sẽ chết tự nhiên và giải phóng ADN vào máu và ADN tự do này sẽ đi vào hệ thống tuần hoàn của người mẹ (thai phụ). ADN tự do của thai lẫn với ADN tự do của người mẹ, trung bình chúng chiếm khoảng 10% tổng ADN tự do (số lượng ADN tự do của thai nhitrong máu người mẹ khác nhau giữa các thai phụ và tuổi thai). Xét nghiệm thực hiện bằng cách thu mẫu máu mẹ để tách chiết ADN của bào thaivà đối chiếu với ADN thu được từ mẫu của người cha, từ đó phân tích được mối quan hệ huyết thống giữa thai nhi và người cha giả định.

Ưu điểm:

– Không can thiệp vào bào thai để lấy mẫu. Chỉ dùng 7-10ml máu mẹ để làm xét nghiệm. Đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

– Thực hiện được sớm khi thai từ 6 tuần trở đi.

Nhược điểm:

– Chi phí khá cao: 20 triệu/lượt cho 2 cha con

– Thời gian trả kết quả lâu hơn phươn pháp xâm lấn: 10-15 ngày làm việc.

 

Mọi thắc mắc về Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh xin liên hệ:

PHÒNG XÉT NGHIỆM CÔNG NGHỆ CAO HEALTHCARE VIỆT NAM

VP Hà Nội: 

  • 37 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội

VP TPHCM: 

  • Sabay Building, 11A Hồng Hà, P2, Q.Tân Bình, TP HCM.

Hotline 24/7: 1900 27 27 32             Email: pxn.healthcare@gmail.com

Wesite: www.healthcarevn.info 

Fanpage: Phòng xét nghiệm công nghệ cao Healthcare Việt Nam